• Một cô giáo ở Trung Quốc đang lên kế hoạch đi du lịch cũng như mua sắm từ tiền lời khi cô đầu tư chứng khoán. Với việc tỷ giá nhân dân tệ thời gian gần đây biến động cũng chứng khoán cũng có những thay đổi, cô đã lời khoảng 400,000 Nhân dân tệ và số tiền này vẫn chưa dừng lại ở đây. Với nghề giáo viên như cô gái kể trên thì việc dành dụm để có dư cũng là một vấn đề khó khăn. Tuy nhiên, sau khi chơi chứng khoán thì những thứ xa xỉ trước đây cô không dám mơ tới như đi du lịch châu Âu, mua sắm đồ hàng hiệu nay đã thành hiện thực.

  Kinh tế Trung Quốc xiêu theo chứng khoán  “Thiệt hại là rất lớn”

   

  Tuy nhiên, sự khủng hoảng thị trường chứng khoán của Trung Quốc đã khiến những kế hoạch của cô giáo này tan thành mây khói khi số tiền lời của cô đã không cánh mà bay.

   

  Mặc dù khủng hoảng chứng khoán vẫn chưa có những ảnh hưởng mạnh đến kinh tế của Trung Quốc nhưng qua sự việc của cô giáo kể trên thì đây cũng là một hồi chuông cảnh tỉnh cho nền kinh tế từ trước đến giờ được đánh giá luôn có khả năng chịu áp lực từ các lĩnh vực như thị trường bất động sản cũng như xuất khẩu.

   

  2/3 số chuyên gia kinh tế được Bloomberg khảo sát trong tuần này nói rằng GDP của Trung Quốc trong quý 2 này sẽ chịu ít nhiều ảnh hưởng từ biến động của thị trường chứng khoán. Trước đó, giới quan sát đã dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm còn 6,8% trong quý 2.

   

  “Ảnh hưởng từ sự sụt giảm của thị trường đối với tài sản của các hộ gia đình và hoạt động tiêu dùng trong tương lai là không thể xem nhẹ. Đối với những ai bị hút vào thị trường chứng khoán trong năm nay, mức thiệt hại đã là rất lớn”, ông Shen Jianguang, chuyên gia kinh tế trưởng về khu vực châu Á của công ty chứng khoán Mizuho Securites tại Hồng Kông nhận xét.

   

  Cú sụt chứng khoán đang đặt ra thêm thách thức đối với mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7% mà Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đề ra cho năm 2015. Mặc dù tác động tới tài sản của người dân là khó định lượng chính xác, những dấu hiệu của sự giảm tốc nhu cầu đang dần hiện rõ.

   

  Hãng xe Đức Volkswageen hiện đã cung cấp hỗ trợ tài chính cho một số nhà phân phối xe ở Trung Quốc do nhu cầu đi xuống. Trong tháng 6, doanh số thị trường ôtô lần đầu tiên giảm trong hơn hai năm.

  Nguồn : tài chính kinh tế


  votre commentaire
 • Ngân hàng nhà nước (NHNN) vừa bất ngờ tăng tỷ giá dola thêm 1%, tăng từ 21.673 đồng lên 21.890 đồng. Trước đó ngày 12-8 NHNN đã nới biên độ tỷ giá từ +/-1% lên +/-2%.

   Ngân hàng nhà nước bất ngờ tăng tỷ giá dola thêm 1%, Vàng lặng sóng

   

  Theo đó, NHNN công bố điều chỉnh tăng tỷ giá dola giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng từ ngày 19-8 từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD với mức điều chỉnh tăng 1%. Đồng thời, cơ quan này cũng tăng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%.

  Như vậy, với tỷ giá dola ở mức 21.890 VND/USD và biên độ tỷ giá +/-3%, thì tỷ giá trần là 22.547 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.233 VND/USD.

  NHNN cho biết, để chủ động, linh hoạt ứng phó với việc nhân dân tệ của TQ được điều chỉnh giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua, ngày 12-8, NHNN đã điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá lên 2%. Diễn biến thị trường trong nước, quốc tế và ngay tại Trung Quốc những ngày sau đó cho thấy đây là một giải pháp kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế và được dư luận đánh giá tích cực.

  NHNN cho rằng với việc điều chỉnh tăng 1% tỷ giá dola và với biên độ +/-3% sau hai lần điều chỉnh vừa qua, tỷ giá đồng Việt Nam có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ và đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

  NHNN sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

  Thị trường vàng lặng sóng.

  Sự lặng sóng của giá vàng trong nước do chứng kiến thị trường quốc tế không có nhiều thay đổi. Mở cửa sáng nay tại phiên giao dịch châu Á, mỗi ounce vàng chỉ nhích nhẹ khoảng 2 USD, lên 1.092 USD. Quy ra tiền Việt, mỗi lượng vàng thế giới tương đương 29,49 triệu đồng, rẻ hơn trong nước tầm 3,98 triệu đồng.

  Những ngày gần đây, giá vàng biến động cũng tương đối rộng. Trong phiên cuối tuần rồi, giá trong nước giảm khoảng 100.000 đồng một lượng do sự sụt giảm mạnh của giá vàng thế giới. Giá dao động trong biên độ 33,30-33,38 triệu đồng - mức thấp nhất trong vòng hơn 2 tháng qua.

  Theo Tập đoàn DOJI, trước những diễn biến khó lường của giá vàng như hiện nay, nhà đầu tư tỏ ra thận trọng hơn trong hoạch định kinh doanh của mình. "Chốt phiên cuối tuần chủ yếu là khách lẻ tham gia giao dịch mua vào, chiếm 80% trên tổng lượng mua bán", đại diện DOJI cho biết.

   

  Trên thị trường ngoại tệ, giá USD ngân hàng bật tăng sáng nay. Theo đó, mỗi đôla Mỹ được Vietcombank tăng 30 đồng cả mua và bán lên sát 22.330-22.460 đồng. Các ngân hàng khác có giá tương tự.

  Nguồn : tin tuc kinh te


  votre commentaire
 • Ngày 6/10 vừa qua, Phòng Cảnh sát kinh tế Hà Nội đã ra quyết định bắt tạm gia bị can Nguyễn THị Thanh và Nguyễn Đức Toàn về tội danh kinh doanh trái phép. Theo nguồn tin cho biết, 2 doanh nghiệp vàng ở Hà Nội đã tự ý đăng ký sổ tiết kiệm khi vay gần 100 tỷ đồng nhưng lại không có khả năng chi trả. 2 bị can này đã vi phạm pháp luật vì tự ý phát hành sổ tiết kiệm sử dụng vào mục đích cá nhân.

  400 người mất tiền khi gửi tiết kiệm tại tiệm vàng

   

  6 năm trước, một người tên Trâm đã mang 8 cây vàng và một số tiền mặt khá lớn với tổng trị giá của cả 2 khoản này là khoảng 700 triệu đến tiệm vàng Thanh Tuấn. Sau khi nhận được tiền, phía tiệm vàng đưa cho bà một sổ tiết kiệm, sổ này khá giống sổ của ngân hàng.

  2 năm sau, bà Trâm đến tiệm vàng này và đề nghị được rút vốn tuy nhiên việc này không được đồng ý từ phía tiệm vàng. Sau nhiều lần đến giải quyết, chủ tiệm vàng cũng đồng ý thanh toán cho bà nhưng lại là hình thức lấy đất để thay tiền trả nợ. Nhưng miếng đất bà được đổi lại giá quá cao, bà phải bù tiền để lấy đất nhưng bà không có đủ tiền để làm việc này.

  Sự việc được tố cáo tới Công an Hà Nội. Cảnh sát xác định từ năm 2009 đến năm 2011, hai doanh nghiệp này đã phát hành sổ tiết kiệm giống như ngân hàng để vay lãi cao hơn quy định từ từ 2,5 đến 3%/tháng.

  Hiện trên 400 người gửi hơn 90 tỷ đồng tại hai tiệm này, song không đòi được do chủ doanh nghiệp mất khả năng thanh toán. Theo lời khai, tiền thu được sử dụng để kinh doanh bất động sản và cho vay lãi.

  Theo cơ quan điều tra, dấu hiệu phạm tội trên của hai doanh nghiệp vàng bạc được ghi nhận là lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội. Vụ án đang được mở rộng.

  Nguồn : tai chinh blogger

   


  votre commentaire
 • Khi hội nhập TPP chính sách tỷ giá như thế nào là hợp lý?

  Thỏa thuận thương mại bao trùm gần một nửa nền kinh tế thế giới TPP đã được đi đến ý kiến chung trong buổi đàm phán giữa 12 dại diện từ 12 nước. Một trong những việc được chú trọng trong TPP là việc cam kết giữ mức giá ổn định tuy nhiên đây chưa phải là điều kiện bắt buộc. Tuy nhiên, các đại diện của 12 nước đang đi đến những quy tắc cao hơn về tiêu chuẩn chính sách tỷ giá và đặc biệt không dùng đơn vị tiền tệ của quốc gia mình để cạnh tranh.

  Theo IMF Annual Reports on Exchange Arrangements and Exchange Restrictions ngày tháng 20 năm ngoái, các quốc gia tham gia TPP đi theo các kế hoạch tỷ giá khác nhau, cụ thể:

  Chính sách tỷ giá thả nổi hoàn toàn:

  • Mỹ, Úc, Canada, Chile, Nhật Bản, Mexico.

  • Hình thức này được xác định đều phụ thuộc vào thị trường. Ngân hàng Trung ương ít can thệp và không đặt ra tỷ giá mục tiêu.

  Chính sách tỷ giá thả nổi:

  • Peru, New Zealand.

  • Hình thức này tỷ giá được xác định hoàn toàn bởi thị trường. Ngân hàng Trung ương có can thiệp.

  Chính sách neo tỷ giá trong biên độ:

  • Singapore, Việt Nam.

  • Neo tỷ giá trung tâm với một số các đơn vị tiền tệ khác nhau theo tỷ lệ nhất định và có biên độ.

  Chính sách tỷ giá có quản lý khác (Other managed arrangement): Malaysia. Đây là chế độ tỷ giá được áp dụng kể từ ngày 21/07/2005 trở lại đây, trên thực tế chế độ tỷ giá của Malaysia áp dụng theo chính sách tỷ giả thả nổi có quản lý hiện nay;

  Chính sách tỷ giá neo cứng theo 1 đồng tiền mạnh (Currency board): Brunei (Cam kết bằng luật đối với với việc neo vào một đồng tiền khác theo tỷ giá cố định).

   

  Theo tính toán của tác giả, trong khi các quốc gia khác trong TPP đều phá giá với mức độ cao hơn 12% (trong đó có Úc và Malaysia phá giá gần 30%) và duy trì chính sách đồng tiền yếu nhằm khuyến khích xuất khẩu, Việt Nam trong thời gian từ tháng 8/2014 đến nay chỉ phá giá gần 5,2%. Dự kiến trong các năm tới, Việt Nam sẽ tăng tỷ giá USD/VND khoảng từ 2-3%/năm. Do đó, với cam kết giữ ổn định tỷ giá giữa các quốc gia trong Hiệp định TPP thì Việt Nam hoàn toàn có lợi thế về chính sách duy trì tỷ giá ổn định và có điều chỉnh trong một biên độ hẹp đã có từ trước.

  Nguồn : tai chinh blog


  votre commentaire
 • Tôi có 2 tỷ đồng gửi ngân hàng, nhưng đang cân nhắc có nên rút tiền ra đầu tư vào bất động sản cho thuê và tích lũy tài sản cho con sau này? Vương Hoàng Ái Vân, 38 tuổi, TP HCM.


  Dưới đây là tư vấn của ông Ngô Đình Hãn, giảng viên chuyên ngành bất động sản thuộc Trung tâm Tư vấn doanh nghiệp và phát triển kinh tế vùng Khoa Kinh tế phát triển (Đại học Kinh tế TP HCM).

  Mua tài sản cho con rất phổ biến trong cộng đồng người Việt. Đây là một dạng tích trữ tiền nhàn rỗi được đa số những người không có nhiều thời gian áp dụng, do họ phải tập trung vào công việc chính.

  Với ngân sách 2 tỷ đồng, bạn đang so sánh hai phương án gửi ngân hàng và mua bất động sản. Sau đây là bài toán so sánh tính theo năm để bạn tiện theo dõi. Thứ nhất, nếu gửi tiết kiệm 2 tỷ đồng vào ngân hàng, tiền lãi kỳ hạn 12 tháng của Vietcombank cập nhật theo ngày 28/10/2015 là 6%/năm. Vị chi tổng tiền lãi sau một năm là 120 triệu đồng. Tuy nhiên, khi bạn để tiền ở ngân hàng sẽ phải chịu tác động của lạm phát.

   
   

  Giả sử mức lạm phát năm 2015 tương đương với tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế trong những năm gần đây thì dòng tiền của bạn mất giá 6%, tức là mất giá 120 triệu đồng. Lãi tiết kiệm thu về sau một năm của dòng vốn này tương đương với tỷ lệ lạm phát, do đó, số tiền thực tế bạn có vẫn chỉ là 2 tỷ đồng. Nếu lạm phát cao hơn tiền lãi ngân hàng, dòng vốn thực tế của bạn còn bị giảm nhiều hơn.

  Thứ hai là phương án mua bất động sản, câu hỏi lớn nhất là nên mua bất động sản gì để đạt được tỷ lệ sinh lời cao nhất. Lời khuyên là bạn nên đầu tư vào loại hình bất động sản tạo ra giá trị gia tăng. Có thể tham khảo nhà trong khu dân cư hiện hữu, căn hộ có vị trí tốt sắp hoặc đã hoàn thành, đất xây phòng trọ. Những tài sản này có thể cho thuê ngay, thuận tiện giao dịch và có thể kỳ vọng tăng giá.

  Nếu chọn hướng này, doanh thu cho thuê hàng tháng dao động 0,4 - 0,6% giá trị bất động sản, trung bình khoảng 0,5% giá trị tài sản. Bất động sản bạn mua 2 tỷ đồng, mỗi tháng tiền thuê thu được trung bình 10 triệu đồng. Vị chi một năm tổng tiền thuê khoảng 120 triệu tương đương với tiền lãi ngân hàng. Nếu bạn lựa chọn được bất động sản vị trí tốt, tiện ích hoàn chỉnh, giao thông thuận lợi, mãi lực cho thuê tốt… thì giá thuê có thể cao hơn tiền gửi ngân hàng.

  Lưu ý, khi bạn mua bất động sản, bản chất rủi ro lạm phát trong nền kinh tế vẫn tồn tại, tuy nhiên do bất động sản là hàng hóa nên tự thân nó sẽ điều chỉnh giá trị so với lạm phát thông qua việc tăng theo thời gian.

  Cũng cần hiểu thêm, điều chỉnh lạm phát chỉ là một trong nhiều yếu tố cấu thành việc gia tăng giá trị bất động sản như mức độ hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tốc độ đô thị hóa, nhu cầu gia tăng theo thời gian… Với bài toán so sánh này, phương án mua bất động sản làm của để dành cho con cái có phần nhỉnh hơn gửi ngân hàng. Bởi lẽ, đến lúc bạn bán bất động sản có thể kỳ vọng giá trị tài sản gia tăng theo thời gian, cao hơn gửi tiết kiệm, đặc biệt trong điều kiện thị trường bất động sản có nhiều tín hiệu tốt như hiện nay.

  Nguồn : tai chinh blogger


  votre commentaire


  Suivre le flux RSS des articles de cette rubrique
  Suivre le flux RSS des commentaires de cette rubrique