• Đến cuối tháng 10 đã có gần 400 doanh nghiệp niêm yết trên hai Sở giao dịch chứng khoán công bố báo cáo tài chính vào quý 3 năm nay. Số liệu này bằng với gần 60% tổng số các doanh nghiệp đã công bố. Trong quý 3, tỷ giá là một trong những yếu tố thay đổi nhiều bởi trên thế giới, tình hình tiền tệ có nhiều biến động.

  Theo thông tin vừa nhận được, hiện tại, tỷ giá của các đơn vị tiền tệ quan trọng đều tăng. Trong khi 2 quý đầu năm, tỷ giá chỉ tăng nhẹ đối với các đồng tiền phổ biến.

  Tỷ giá bán EUR, USD, JPY tại Vietcombank thời điểm cuối quý 2015


  Một công ty cổ phần chịu phần lớn ảnh hưởng từ việc đồng tiền xanh tăng mạnh. Công ty này cho biết, chi phí công ty này trả cho quý 3 cao gần 10 lần so với cùng thời điểm này năm ngoái. Tuy nhiên, đây đều là các khoản lỗ chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện, mới thay đổi dựa trên các khoản vay của doanh nghiệp. Các khoản vay ngoại tệ này chưa thực trả.

  Hoạt động kinh doanh chính của công ty không thuận lợi bằng cùng kỳ và khoản lỗ chênh lệch tỷ giá trên đã khiến lợi nhuận của doanh nghiệp hàng đầu này chỉ tương đương 24% cùng kỳ, đạt 7 tỷ đồng. Lợi nhuận 9 tháng đầu năm do đó cũng mới chỉ hoàn thành 41,4% kế hoạch đề ra.

  Công ty cổ phần Vận Tải Xăng Dầu Vitaco (mã VTO - HOSE) mới đây cũng vừa công bố kết quả kinh doanh quý III với lợi nhuận giảm tới 82,3% với "thủ phạm chính" cũng lại là khoản lỗ do biến động tỷ giá gây ra.

   

  VTO cho biết, tính đến thời điểm 30/9, VTO có gần 856 tỷ đồng công nợ bằng đồng USD và 40,5 triệu đồng công nợ bằng đồng SGD (đô la Singapore). Chi phí hoạt động tài chính của công ty đạt hơn 38,6 tỷ đồng, gấp gần 4 lần cùng kỳ năm ngoái do khoản lỗ chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện quý III/2015 là hơn 24 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ, công ty lãi tỷ giá chưa thực hiện hơn 5 tỷ đồng. Trong khi chỉ lãi gộp 56 tỷ đồng thì VTO phải hạch toán tới 36 tỷ đồng cho khoản lỗ trên. Kết quả, VTO chỉ lãi ròng vỏn vẹn 3,34 tỷ đồng. Sau 9 tháng đầu năm, VTO đạt hơn 39,1 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, hoàn thành 56% kế hoạch.

  Nguồn : tài chính kinh tế

   


  votre commentaire
 • Câu chuyện của chị Trang rất đặc biệt khi thẻ tín dụng của chị đã sử dụng 174 bảng Anh trong khi chị chưa một lần đặt chân lên xứ sở sương mù. Các chuyên gia khuyên những chủ thẻ tín nên giữ thông tin thẻ của mình thật kỹ. Nếu để lộ bất cứ thông tin nhỏ nào cũng sẽ bị tin tặc tấn công.

   

  Chị Trang là người Sài Gòn chính gốc, chưa bao giờ đến Anh. Khi nhận được tin thẻ tín dụng của chị được xác nhận thanh toán tại Anh, chị hết sức bất ngờ. Chị Trang cho biết, giao dịch này để mua thức ăn, địa điểm giao dịch là tại một thành phố tại Anh.

   

  Sau khi chị Trang gọi lên ngân hàng phát hành thẻ để ngưng sử dụng thì kẻ đang sử dụng thẻ của chị lại muốn thực hiện 3 giao dịch khác, tuy nhiên lần này lại không trót lọt. Ngân hàlojtphast hành thẻ cho biết đã yêu cầu đơn vị chấp nhận thanh toán cung cấp các chứng từ liên quan. Sau khi kiểm tra, ngân hàng này cho biết không thể hoàn tiền cho khách trong trường hợp này. "Do giao dịch được thực hiện trên mạng, chứng từ đại lý phản hồi là thông tin mua sản phẩm dinh dưỡng, hàng được cung cấp ngay sau khi chứng từ được thông báo hợp lệ", ngân hàng giải thích. Tuy nhiên, vì đây là trường hợp rất hy hữu xảy ra tại ngân hàng với thẻ tín dụng nên khách hàng yên tâm vì ngân hàng sẽ chia sẻ.

   

  Theo nhiều chuyên gia, phần lớn nguyên nhân đến từ việc chủ thẻ không cẩn thận và bị lộ thông tin thẻ ra ngoài.

   

  Giám đốc một trung tâm thẻ của ngân hàng cho rằng việc thông tin thẻ bị lộ có thể do lúc thanh toán, khách hàng không cẩn thận nên bị lấy thông tin. Nếu nhân viên cửa hàng gian lận, khách không chú ý, họ có chụp lại thông tin in trên thẻ sau đó bán ra nước ngoài.

   

  "Ăn cắp thông tin tại Việt Nam rồi truyền ra nước ngoài đang là trào lưu của tin tặc đối với thẻ tín dụng", vị này cho biết.

   

  Tại hầu hết các địa điểm chấp nhận thanh toán thẻ, nhân viên thu ngân đều tự tay quẹt thẻ thay vì đưa cho chủ thẻ thực hiện. Ngoài ra, trong một số trường hợp, chủ thẻ tín dụng khá chủ quan khi đưa thẻ cho nhân viên thu ngân ở ngoài tầm nhìn của mình.

   

  Trên thực tế, quy trình thanh toán trực tuyến đối với thẻ tín dụng hiện nay khá sơ sài. Khác với thẻ nội địa, khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán trực tuyến, hệ thống chỉ yêu cầu nhập họ tên chủ thẻ, số thẻ thời hạn hiệu lực và mã xác thực thẻ (CVV). Tất cả các thông tin này đều được in ở mặt trước và mặt sau của thẻ tín dụng.

   

  Hiện rất ít ngân hàng sử dụng phương thức xác thực bằng mật khẩu dùng một lần (OTP - one time password) bằng việc gửi mật khẩu qua tin nhắn cho khách hàng xác nhận trước khi thanh toán. Với phương thức này, nếu không có OTP, dù kẻ gian nắm được thông tin của chủ thẻ cũng không thể thực hiện giao dịch. Đến nay, trên thị trường mới có một vài ngân hàng áp dụng OTP cho giao dịch thẻ tín dụng.

   

  Trả lời VnExpress.net, ông Nguyễn Hữu Phúc - Giám đốc Trung tâm thẻ của một ngân hàng cho biết, đến tháng 7 vừa rồi, ngân hàng mới đi vào triển khai phương thức OTP và tự động đăng ký cho mọi khách hàng. Trong khi đó, sự việc của chị Trang xảy ra vào tháng 5.

   

  Trên thực tế, không phải trang web thanh toán trực tuyến nào cũng hỗ trợ OTP. Giám đốc trung tâm thẻ của một ngân hàng khác cũng triển khai phương thức OTP cho thẻ tín dụng thông tin thêm, nếu website mua bán online đó hỗ trợ công nghệ 3D Secure thì khách hàng sẽ được hỏi mật mã OTP hoặc token key. Ngược lại, có nhiều website công nghệ thấp nên không hỗ trợ chức năng này.

   

  Hầu hết với các trường hợp khi sự cố xảy ra, rất khó để khách hàng được hoàn lại tiền. Về phần mình, chị Trang cho rằng, ngoài nguyên nhân sai sót từ khách hàng, vẫn rất khó đảm bảo không có chuyện nhà băng để lộ thông tin cá nhân của chị. "Do đó, nên cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng địa chỉ uy tín trước khi thực hiện giao dịch trên mạng", một chuyên gia khuyến cáo.

  Trước lo ngại này, đại diện của ngân hàng khẳng định, bảo vệ thông tin cá nhân là trách nhiệm của ngân hàng và nếu không làm được, hậu quả đầu tiên là uy tín của họ sẽ mất. Theo vị này, các tổ chức tín dụng, tổ chức phát hành thẻ nói chung trên thế giới đều có quy trình tương tự nhau khi xử lý. Một ngân hàng không thể chịu được toàn bộ những rủi ro nếu hàng trăm nghìn khách hàng cùng bảo quản thông tin không tốt. Trong điều khoản cũng nêu rất rõ, trước thời điểm thông báo về việc bị mất, đánh cắp thẻ, thông tin thẻ, khách hàng phải chịu trách nhiệm về mọi giao dịch của mình.

  Nguồn : sự kiện tài chính


  votre commentaire
 • Phần trước chúng ta đã được một số lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng. Ở phần 2 này, chúng ta cùng tìm hiểu những lợi ích khác khi sở hữu trong tay một chiếc thẻ tín dụng.

   

  Thẻ tín dụng giúp thanh toán dễ dàng hơn

  Những lợi ích khi sử dụng tín dụng

   

  Hàng tháng, đơn vị phát hành thẻ sẽ gửi bảng sao kê chi tiết các giao dịch chủ thẻ đã thực hiện bao gồm số tiền giao dịch, thời điểm và địa điểm giao dịch, loại tiền giao dịch…  

   

  Tại ngân hàng, mỗi sản phẩm thẻ tín dụng quốc tế được ngân hàng quy định một ngày sao kê cụ thể. Định kỳ hàng tháng, ngân hàng gửi sao kê thẻ cho khách hàng chi tiết các khoản mục khách hàng đã dùng, chi phí cần thanh toán cho ngân hàng cũng như thời hạn chậm nhất khách hàng phải thực hiện các khoản chi tiêu đó. Cùng lúc với việc gửi sao kê bằng giấy cho khách hàng, ngân hàng còn gửi sao kê qua hòm thư điện tử của khách hàng cũng như gửi tin nhắn SMS đối với người dùng sử dụng dịch vụ nhắn tin tự động từ ngân hàng. Điều này giúp khách hàng chủ động quản lý việc sử dụng tài khoản của mình.

   

  Độ an toàn cao hơn khi dùng tiền mặt

   

  Khi bị mất tiền mặt, khách hàng có nguy cơ mất trắng số tiền ấy. Nhưng với thẻ tín dụng, nếu bị mất cắp thất lạc, chủ thẻ chỉ cần báo với ngân hàng để yêu cầu nhân viên khóa thẻ và bảo toàn số tiền trong tài khoản.

   

  Với mỗi chiếc thẻ tín dụng được phát hành, ngân hàng khuyến cáo khách hàng sử dụng dịch vụ nhận gửi tin nhắn tự động để kiểm soát chi tiêu tốt hơn. Ngoài ra thẻ tín dụng quốc tế ngân hàng là thẻ chip theo chuẩn EMV với tính bảo mật cao, giúp khách hàng thực hiện giao dịch mà không lo sợ bị lấy cắp thông tin hay gian lận thẻ.

   

  Hưởng nhiều ưu đãi từ các chương trình khuyến mại

   

  Để khuyến khích người sử dụng thẻ, nhiều ngân hàng đưa ra các chương trình ưu đãi, tích lũy điểm thưởng, liên kết với các thương hiệu được ưa chuộng, các trung tâm mua sắm để giảm giá cho người sử dụng thẻ của họ.

   

  Tại ngân hàng, các chương trình khuyến mại thẻ được diễn ra khá thường xuyên và được quảng bá rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Mỗi chương trình đều nhắm đến những phân khúc nhất định phù hợp với thị hiếu của khách hàng.

   

  Chẳng hạn khách hàng ưa thích du lịch tham gia chương trình "Mùa hè rộn rã 2015" của ngân hàng sẽ được giảm giá vé máy bay lên tới 32%, giảm giá khi đặt phòng khách sạn trực tuyến, nhận quà tặng là những chiếc vali du lịch cao cấp và tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng với quà tặng là những chuyến du lịch giá trị. Với các khách hàng chưa có thẻ ngân hàng có thể tham gia chương trình "Hè bùng nổ" ngay bây giờ để được miễn phí thường niên năm đầu và hoàn tiền 100% cho giao dịch mua hàng đầu tiên.

  Nguồn : sự kiện tài chính


  votre commentaire
 • Tôi 32 tuổi, sau khi tốt nghiệp ngành CNTT đi làm 5 năm với mức lương 10 triệu/tháng thì tiết kiệm được 80 triệu (Văn Tú). Muốn mua ôtô đi làm để che mưa che nắng nhưng giá xe ở Việt Nam cao quá. Rẻ nhất cũng khoảng giá 200 - 300 triệu. Xin hỏi với 80 triệu tôi có cách nào để mua ôtô không, xin được tư vấn.

  Khi nào Việt Nam mới có ôtô 80 triệu?

   

  Bạn đọc 1: Khi nào oto 80 triệu? năm 2005 tôi qua Malaysia thì oto Proton do họ sản xuất giá theo tiền đồng Việt Nam là khoảng 80 triệu. Đến nay 10 năm rồi ngành công nghiệp oto Việt Nam vẫn là con số không tròn trĩnh. Tôi không hy vọng với tầm nhìn của Việt Nam như bây giờ thì sau 10 năm nữa có oto giá hợp lý do Việt Nam sản xuất.

   

  Bạn đọc 2: Cách đây 20 năm, khi tôi học đại học ở Đức, rồi ngay cả khi ra trường làm việc ở đó, tôi ước mơ có một chiếc ô tô như kiểu matiz hay kia morning, và tôi đã sử dụng hệ thống tàu điện, tàu hỏa xe buýt hoàn thiện của họ, Bây giờ ở Việt Nam, tôi đang đi một chiếc ô tô đắt tiền, nhưng tôi lại mơ Việt Nam có một hệ thống giao thông công cộng tốt như Đức để tôi không phải hăng ngày sử dụng ô tô.

   

  Bạn đọc 3: Có thể bạn ạ ,ý bạn là với 80 tr có thể sở hữu xe và xe mới ,bạn nên mua trả góp với những dòng xe van ví dụ như ki a morning van hoặc chevrolet spak van ,giá mới của những dòng này chỉ hơn 200 triệu ,với 80 tr đang có và có khả năng trả nợ thì hoàn toàn có thể được.

   

  Bạn đọc 4: Ô tô làm gì hả bạn. Lương của bạn không đủ chi phí nuôi con xe đâu. Mình đang có ô tô và muốn bán. Vì đường ở Việt Nam bất tiện lắm, đi đâu cũng phải tìm chỗ đỗ và gửi xe. Nếu thật sự công việc cần thiết thì hãy mua ô tô.

   

  Bạn đọc 5: Tại sao ai cũng nghĩ là giá xe hơi rẻ là sẽ kẹt xe. Đâu cứ có xe là bạn rãnh rỗi để chạy ra đường, đâu phải có xe là bạn dùng chạy đi làm, nhiều người muốn có xe để về nội về ngoại, về quê hay thỉnh thoảng vi vu đâu đó để xả stress chứ.

  Xem thêm tại tai chinh viet nam


  votre commentaire
 • Bắt đầu từ ngày 1.7, các giao dịch rút tiền, chuyển khoản từ máy ATM sẽ phải trả phí với mức tối thiểu 1.000 đồng/giao dịch.

  Lý do thu phí giao dịch ATM

   

  Khi nhu cầu thẻ ATM (thẻ ghi nợ nội địa) tăng vọt

  Trước đây, để khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ ATM, các ngân hàng đồng loạt mở các đợt khuyến mãi rầm rộ khi làm thẻ ATM (thẻ ghi nợ nội địa). Với sự tiện lợi của ATM, rất nhiều công ty, cơ quan nhà nước đã đồng loạt làm thẻ cho nhân viên của mình để trả lương qua tài khoản. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới việc số lượng thẻ ATM tăng vọt chỉ trong vòng vài năm.

  Khi ATM trở nên phổ cập, các ngân hàng hưởng lợi bởi các công ty, cá nhân đã để trên tài khoản ATM một lượng tiền gửi cực lớn với lãi suất rất thấp (lãi suất không kỳ hạn). Bên cạnh đó, mối quan tâm của người dân đến các dịch vụ ngân hàng cũng tăng theo nhờ mối liên kết của họ với ATM của ngân hàng.

  Thế nhưng, khi ATM bùng nổ thì các dịch vụ của ATM cũng ngày càng tệ. Nếu như trước đây việc kẹt thẻ, máy ATM hết tiền, máy ATM gặp trục trặc... ít xảy ra thì nay những câu chuyện này xảy ra như cơm bữa. Thêm vào đó, chuyện dở khóc dở cười của những công nhân với số tiền lương ít ỏi đến kỳ lương phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi mới lĩnh được tiền cũng thường xuyên xảy ra. Trong bối cảnh này, các ngân hàng lại hè nhau đưa ra chính sách thu phí sử dụng ATM từ 1.7.2008 quả là rất khó chấp nhận.

  Khi được hỏi, một đại diện cấp cao thuộc Hiệp hội Thẻ Việt Nam cho biết, 1.000 đồng/lần rút tiền là mức thu tối thiểu mà các ngân hàng dự kiến sẽ áp dụng. Tuy nhiên, vị này cũng không thể trả lời căn cứ nào để đưa ra mức phí tối thiểu đó và đây cũng là điều mà chưa một ngân hàng nào có thể đưa ra căn cứ xác đáng để trả lời cho hàng triệu chủ thẻ ATM hiện nay. Tại sao lại áp đặt một mức phí cho khách hàng khi từ trước đến nay họ vẫn ký hợp đồng sử dụng miễn phí mà không giải thích rõ mức giá đó có cơ sở như thế nào?

  Chưa hết, vào thời điểm hiện tại, khi mà giá cả mọi mặt hàng cứ tăng vù vù thì sự kiện các ngân hàng quyết định thu phí rút tiền đối với hàng triệu chủ thẻ ATM giống như một tuyên bố đuổi bớt khách hàng. Khi mà các ngân hàng còn đang rất khó khăn về huy động vốn, phải dùng đủ mọi phương pháp để thu hút khách hàng đến gửi tiền vào ngân hàng thì việc thu phí ATM vào thời điểm hiện tại có lẽ không phải là một quyết định khôn ngoan bởi nó gây ra phản ứng của người dân đối với ngân hàng. Nếu vẫn quyết định thu phí, các ngân hàng có thể sẽ có thêm nguồn thu nhưng hậu quả từ phản ứng của các chủ thẻ ATM, từ những công ty đã ký kết mở tài khoản ATM đồng loạt để trả lương cho nhân viên... thì chưa thể lường hết.

  Chưa phù hợp với tình hình hiện tại

  "Quy định thu phí đối với các chủ thẻ thực hiện giao dịch rút tiền, chuyển khoản là chưa phù hợp với tình hình lạm phát đang gia tăng hiện nay", tiến sĩ Nguyễn Văn Thuận - Trưởng khoa Kế toán tài chính ngân hàng Đại học Mở TP.HCM - nhận định. Theo ông, thẻ ATM hiện nay dùng để chi trả lương là chủ yếu. Lương người lao động đã không cao mà còn tính phí thì e rằng người lao động sẽ không chấp nhận hình thức trả lương này và sẽ xoay qua yêu cầu chủ doanh nghiệp trả lương bằng tiền mặt. "Đúng là các ngân hàng thời gian qua đầu tư vào hệ thống ATM khá nhiều tiền nhưng riêng với quy định số dư tối thiểu trên thẻ từ 50.000 - 100.000 đồng thì lượng vốn này cũng phần nào đáp ứng được nhu cầu sử dụng vốn của ngân hàng thay vì phải thu tiền phí 1.000 đồng/giao dịch", tiến sĩ Thuận nói.

  Cần phải nói thêm, quy định số dư tối thiểu trong tài khoản thẻ ghi nợ nội địa là bất hợp lý vì đối với công nhân, công chức, sinh viên..., số tiền 50.000-100.000 đồng không phải nhỏ. Thử tính với 9 triệu thẻ ATM mà các ngân hàng phát hành hiện nay, lượng vốn các ngân hàng có thể sử dụng với giá "bèo" (trả lãi suất không kỳ hạn) đã lên đến 450 - 900 tỉ đồng. Đó là một khoản bù đắp không nhỏ cho chi phí đầu tư, vận hành hệ thống ATM của các ngân hàng.

   

  Nếu ngân hàng thu phí, theo tiến sĩ Thuận, người lao động sẽ đến thẳng ngân hàng để rút tiền và để đỡ mất công, họ sẽ rút toàn bộ số tiền trong thẻ. Như vậy ngân hàng sẽ không được lợi, sức ép khối lượng công việc, chi phí ngân hàng sẽ tăng lên. Bên cạnh đó, hiện nay các máy ATM thường chỉ tập trung ở các siêu thị, nhà hàng, khách sạn, khu vực trung tâm..., không thuận tiện đối với người lao động. Chưa kể các thao tác rút tiền trên máy ATM của một số ngân hàng hiện nay còn rất bất tiện. Chẳng hạn các máy ATM của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chỉ cho phép chủ thẻ rút mỗi lần 2 triệu đồng, nếu muốn rút 20 triệu đồng (mức tối đa được phép rút trong 1 ngày) thì chủ thẻ phải thực hiện 10 lần rút thẻ ra, đút thẻ lại vào khe, mất rất nhiều thời gian. Hơn nữa máy ATM của Vietcombank không có loại tiền mệnh giá 200.000 đồng, 500.000 đồng dù trước đây Ngân hàng Nhà nước đã lưu ý các ngân hàng thương mại phải nạp đủ các loại tiền mệnh giá 200.000đ, 500.000đ. Vì vậy, quy định thu phí trên từng giao dịch là hoàn toàn không hợp lý.

  Theo su kien tai chinh


  votre commentaire


  Suivre le flux RSS des articles de cette rubrique
  Suivre le flux RSS des commentaires de cette rubrique