• Tiếp theo phần 1, ở phần 2 chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm những thói quen không tốt khi sử dụng thẻ tín dụng của người dùng.

   

  Sử dụng quá nhiều thẻ tín dụng

  Những thói quen xấu khi dùng thẻ tín dụng

   

  Đây cũng là một thói quen xấu của người dùng khi sử dụng thẻ. Các ngân hàng hiện nay tổ chức rất nhiều đợt làm thẻ miễn phí và đi kèm là những quà tặng hấp dẫn nên dẫn đến việc cứ gặp ngân hàng nào chào mời là lập tức làm thẻ tín dụng. Tuy nhiên, với thẻ tín dụng, nếu mở quá nhiều sẽ là một cái bẫy rất lớn đối với mọi người sử dụng vì nó sẽ ảnh hưởng đến ví tiền của bạn.

   

  Theo một chuyên gia về lĩnh vực thẻ ngân hàng, một người dùng chỉ nên sử dụng tối đa khoảng 2 thẻ tín dụng.

   

  Sử dụng thẻ nhưng không nhớ ngày thanh toán

   

  Vì không bao giờ phải trả lại tiền đã tiêu cho ngân hàng khi dùng thẻ ATM nên nhiều người thường quên lịch thanh toán khi dùng thẻ tín dụng. Phí trả chậm cũng không hề thấp. Chưa kể, lãi suất sẽ bắt đầu được tính với các khoản chi tiêu trong tháng.

   

  Bởi tính chất trả sau nên nhiều người chủ quan không nhớ ngày phải thanh toán cho ngân hàng. Đồng thời, chi phí phải chịu cho trường hợp trả chậm cũng khá cao nên người dùng nên chú ý đến việc này

   

  Quan trọng hơn, bạn sẽ bị nhảy nhóm nợ xấu nếu đến hạn chưa thanh toán dư nợ tối thiểu trong kỳ. Do đó, để khắc phục tình trạng này, nên để nhắc nhở trên điện thoại hoặc chủ động thanh toán ngay khi có lương, có khoản thu nhập.

   

  Dùng tiền mặt

   

  Vai trò chính của thẻ tín dụng là thanh toán chứ không phải để rút tiền mặt. Tuy nhiên, không ít người vẫn quên khuấy điều này dù tất cả các nhà phát hành đều tính phí rút tiền mặt khá cao (từ 3-4% số tiền rút). Chưa kể, khoản tiền này sẽ được xem như khoản vay cá nhân với lãi suất được tính ngay từ thời điểm rút tiền.

   

  Tuy nhiên, cũng không loại trừ một số người mở thẻ tín dụng chỉ để rút tiền, bất chấp phí rất đắt. Cách thức này chỉ nên dùng trong trường hợp hạn hữu bởi sẽ khiến bạn dễ dàng rơi vào vòng xoáy nợ nần.

  Nguồn : vtheblogger


  votre commentaire
 • Tiền mặt, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là những phương thức giao dịch và thanh toán hóa đơn phổ biến trong thời buổi hiện nay. Tiền mặt từng là phương thức thông dụng nhất nhưng vị trí này đang bị lung lay trước sự ra đời của thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng so sánh những mặt lợi và bất lợi của thẻ tín dụng so với 2 phương thức còn lại

  Lợi Và Hại Của Thẻ Ghi Nợ So Với Tiền Mặt Và Thẻ Tín Dụng

  Ưu điểm của thẻ ghi nợ so với tiền mặt và thẻ tín dụng

  1. Bảo vệ bạn trước…bạn

  Lợi ích quan trọng nhất của thẻ ghi nợ là một khi tài khoản trả về con số không, bạn không thể tiếp tục chi tiền được nữa. Nếu bạn chỉ có mỗi một chiếc thẻ ghi nợ trong ví của mình, về lý thuyết thì bạn không thể tiêu dùng nhiều hơn số tiền mà bạn có. Và đây là điều rất tốt cho bạn trong thời gian tiêu dùng như hiện nay.

  2. Tính đảm bảo

  Lợi ích quan trọng tiếp theo của thẻ ghi nợ so với tiền mặt là tính an toàn và đảm bảo. Thay vì mang theo bên mình một số lượng tiền mặt lớn, bạn chỉ cần mang theo một chiếc thẻ nhỏ gọn. Nếu bạn bị cướp trên đường trong lúc đi mua sắm, bạn có thể yên tâm rằng tên cướp không thể sử dụng thẻ của bạn và nếu chúng có làm vậy thì nhà phát hành thẻ sẽ bảo vệ bạn. Bạn không nên cố gắng chống trả với bọn cướp. Ví tiền của bạn không đáng để bạn bị thương nhất là khi bạn có thể thay mới thẻ ghi nợ.  

  3. Tính tiện lợi

  Thẻ ghi nợ có thể sử dụng để giao dịch trực tuyến, qua các cây ATM và bất cứ nơi nào mà thẻ Mastercard và Visa được chấp nhận dùng để thanh toán.

  4. Dễ quản lý

  Rõ ràng là thẻ ghi nợ dễ kiểm soát và quản lý hơn so với tiền mặt và thẻ tín dụng. Tiền mặt mang đến sự cồng kềnh và thiếu an toàn khi di chuyển trên đường. Thủ tục để mở thẻ tín dụng cũng đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng hơi so với thẻ tín dụng. Tài khoản thẻ ghi nợ của bạn có thể liên kết với các tài khoản tiết kiệm mà không phải đối mặt với những thủ tục phức tạp.

  Nguồn : sự kiện tài chính


  votre commentaire
 • Vợ chồng tôi là người ngoại tỉnh cùng học đại học và lập nghiệp ở Hà Nội. Thu nhập hiện tại của cả hai khoảng 30 triệu đồng mỗi tháng. Chúng tôi đang ở nhờ nhà của người thân (không tốn tiền thuê nhà), mới có một con trai 7 tuổi nên mỗi tháng vợ chồng tiết kiệm được 20 triệu đồng.

  Có nên mua đất 800 triệu khi tiền để dành 20 triệu/tháng?

   

  Cuối năm 2011 giữa lúc đất Hà Nội sốt, vợ chồng tôi có vay mượn thêm khoảng hơn 300 triệu đồng để mua một miếng đất 48m2 trị giá 570 triệu ở ngoại thành và dự định năm nay (2015) đủ tuổi sẽ xây nhà ở. Tuy nhiên, hiện giờ thu nhập khá hơn, vợ chồng tôi không muốn về dưới đó ở vì không tiện cho con cái học hành nên muốn mua mảnh đất khác gần chỗ ở hiện tại trị giá 1,3 tỷ, có nhà cấp 4 ở được ngay.

   

  Hiện tại tôi đang rất băn khoăn không biết có nên đầu tư mua thêm miếng đất này không vì mua thì sẽ phải vay mượn quá nhiều, trong khi đang muốn có thêm bé thứ 2? Rất mong độc giả tư vấn giúp để tôi có lựa chọn tốt nhất.

   

  Trả lời:

   

  Theo tôi, vợ chồng bạn nên mua, cụ thể như sau:

  - Số tiền vay 800 triệu đồng, nên vay dài hạn (trên 5 năm). Với lãi suất khoảng 1%/tháng thì:

  + Số tiền lãi phải trả hàng tháng: 8 triệu đồng

  + Số thu nhập còn lại sau khi trả lãi, có thể dùng để trả gốc là: 12 triệu đồng. Như vậy, mỗi năm trả được khoảng 140 triệu đồng (làm tròn)

  - Thời gian trả hết gốc khoảng gần 6 năm. Tuy nhiên, khi trả bớt gốc thì tiền lãi tương ứng sẽ giảm và phần trả gốc tăng lên. Do vậy, thời gian trả hết nợ có thể chưa đến 5 năm. Chưa kể, trong trường hợp vợ chồng bạn bán được đất ở ngoại thành thì có thể trả sớm hơn.

  * Khi ký hợp đồng vay cần lưu ý điều khoản lãi suất và phí trả nợ trước hạn nhé.

   

  • Hiện tại bạn không nên bán mảnh đất ngoại thành, vì bán là mất. Bạn có tích lũy 500tr và dư ra 20tr một tháng là khá rồi đó. Trước mắt bạn chưa nên mua ngay vì giá nhà Hà Nội chưa tăng phi mã được đâu. Hãy tích lũy thêm khoảng nửa năm nữa. Sau đó để riêng ra 100-200tr gửi tiết kiệm (trong nhà luôn phải có sẵn tiền mặt, nhà không có tiền mặt là rất nguy hiểm). Sau đó vay ở mức hợp lý, tối đa không quá 2 lần mức vốn tự có và không quá 5 năm tiết kiệm. Chúc bạn phát triển tài sản an toàn, bền vững.

  Nguồn: Tài chính việt nam


  votre commentaire
 • Tiền gửi không kỳ hạn và tiền gửi có kỳ hạn là 2 loại tiền gửi phổ biến hiện nay. Với xu thế gửi tiền ngân hang ngày càng nhiều thì việc nắm rõ thong tin, đặc điểm và chức năng của từng loại tiền gửi sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người dung. Để trở thành một người thong minh trong việc quản lý tiền bạn, bạn có thể tham khảo thong tin về 2 loại tiền gửi trong bài viết dưới đây nhé

  Một số thông tin về 2 loại tiền gửi phổ biến

  Tiền gửi có kỳ hạn

  Tiền gửi có kỳ hạn là tên gọi của loại tiền gửi mà giữa ngân hang nhận gửi tiền và khách hang có sự thoả thuận về tiền gửi. Khách hang có thể thỏa thuận về thời gian đáo hạn theo nhu cầu. Lãi suất được nhận sẽ căn cứ trên thời gian đáo hạn. Thời gian đáo hạn càng dài thì lãi suất càng cao. Vì thế, khách hang nếu không muốn bị giảm lãi suất thì nên có kế hoạch tài chính hợp lý, chỉ rút tiền khi đã đáo hạn. Nếu bạn rút tiền trước thời hạn, ngân hang có nhiều cách để xử lý trường hợp này. Việc từ chối giải ngân là cách xử lý đầu tiên vì thời gian đáo hạn đã ghi rõ trong hợp đồng. Tuy nhiên, cách xử lý này quá cứng rắn và không được long khách hang. Cách mềm mỏng hơn là khách hang được rút tiền trước thời hạn nhưng phải báo trước với ngân hang trong một khoảng thời gian nào đó. Cách xử lý cuối cùng cũng là cách xử lý phổ biến nhất là khách hang vẫn được rút tiền nhưng mức lãi suất sẽ bị giảm xuống rất thấp.  

  Tiến gửi không kỳ hạn

   

  Ngược với tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi không kỳ hạn không yêu cầu ký kết thời hạn gửi tiền. Khách hang có thể rút tiền bất cứ khi nào. Tên gọi khác của tiền gửi không kỳ hạn là tiền gửi trong tài khoản séc vì bạ sẽ được cấp một cuốn sổ séc để chi tiêu khi có nhu cầu. Mục đích của loại tiền gửi này là thanh toán nhanh chóng chứ không chú trọng vào lãi suất. 

  Nguồn tai chinh blog


  votre commentaire
 • Mang lại nhiều tiện ích không ngờ trong việc bảo quản tiền bạc và thanh toán mua sắm, thẻ ghi nợ là công cụ mà mọi người nên sở hữu. Vậy thực ra chiếc thẻ ghi nợ nhỏ bé này có thể mang đến cho bạn những lợi ích không ngờ gì? Và bạn nên làm gì để tận dụng tốt hơn những lợi ích đó? Hãy tham khảo qua bài viết sau nhé.

  Thẻ ghi nợ và lợi ích không ngờ

  1. Tính tiện lợi cao

  Đem theo nhiều tiền mặt bên người thường mang đến cho bạn nhiều rắc rối như cướp giật, trộm cắp. Để tránh tiền mất tật mang, chiếc thẻ ghi nợ nhỏ bé có thể giúp bạn tránh khỏi những rủi ro đó đồng thời xóa đi tâm trạng lo lắng mỗi khi ra đường mà phải mang bên người nhiều tiền mặt.

  2. Giảm thiểu thời gian thanh toán

  Thẻ ghi nợ thường được dung với chức năng rút tiền nhưng thật ra bạn có thể dung nó để thanh toán hóa đơn mua sắm tại những nợ có trang bị máy quẹt thẻ. Những điểm mua sắm hiện đại hiện nay đều trang bị chiếc máy này. Ngay cả khi đi taxi bạn cũng có thể thanh toán tiền xe bằng thẻ ghi nợ. Thật tiện lợi phải không nào?  

  3. Giảm chi tiêu

  Khác với thẻ tín dụng, bạn không thể sử dụng quá số tiền bạn có trong tài khoản khi dung thẻ tín dụng. Điều này sẽ kiềm chế bạn trước những lần muốn mua sắm vượt khả năng cho phép. Bạn sẽ tránh mua về những thứ bạn không thật sự cần. Bạn cùng lắm chỉ có thể sử dụng hết số tiền có trong tài khoản chứ không phải gánh them nợ nần như khi dung thẻ tín dụng. Ngoài ra, bạn có thể nắm rõ thong tin số dư trong tài khoản cũng như số tiền bạn đã chi tiêu trong tháng khi dung thẻ ghi nợ.

  4. Quản lý dễ dàng

  Tính tiện lợi của thẻ ghi nợ còn thể hiện ở việc bạn có thể quản lý và kiểm soát nó dễ dàng. Bạn cũng không gặp phải khó khan gì khi muốn mở thẻ ghi nợ ở ngân hang. Hiện nay các ngân hang cho phép bạn lien kết tài khoản thẻ ghi nợ với tài khoản tiết kiệm mà không phải qua những thủ tục phức tạp.

  5. Rút tiền dễ dàng

  Hiện nay, máy ATM được lắp đặt rất nhiều trên mọi con đường. Bạn có thể dễ dàng rút tiền mọi lúc bạn cần chỉ với một chiếc thẻ trong tay.

  Nguồn : su kien tai chinh

   

   

   


  votre commentaire


  Suivre le flux RSS des articles de cette rubrique
  Suivre le flux RSS des commentaires de cette rubrique