• Có nên mua đất 800 triệu khi tiền để dành 20 triệu/tháng?

  Vợ chồng tôi là người ngoại tỉnh cùng học đại học và lập nghiệp ở Hà Nội. Thu nhập hiện tại của cả hai khoảng 30 triệu đồng mỗi tháng. Chúng tôi đang ở nhờ nhà của người thân (không tốn tiền thuê nhà), mới có một con trai 7 tuổi nên mỗi tháng vợ chồng tiết kiệm được 20 triệu đồng.

  Có nên mua đất 800 triệu khi tiền để dành 20 triệu/tháng?

   

  Cuối năm 2011 giữa lúc đất Hà Nội sốt, vợ chồng tôi có vay mượn thêm khoảng hơn 300 triệu đồng để mua một miếng đất 48m2 trị giá 570 triệu ở ngoại thành và dự định năm nay (2015) đủ tuổi sẽ xây nhà ở. Tuy nhiên, hiện giờ thu nhập khá hơn, vợ chồng tôi không muốn về dưới đó ở vì không tiện cho con cái học hành nên muốn mua mảnh đất khác gần chỗ ở hiện tại trị giá 1,3 tỷ, có nhà cấp 4 ở được ngay.

   

  Hiện tại tôi đang rất băn khoăn không biết có nên đầu tư mua thêm miếng đất này không vì mua thì sẽ phải vay mượn quá nhiều, trong khi đang muốn có thêm bé thứ 2? Rất mong độc giả tư vấn giúp để tôi có lựa chọn tốt nhất.

   

  Trả lời:

   

  Theo tôi, vợ chồng bạn nên mua, cụ thể như sau:

  - Số tiền vay 800 triệu đồng, nên vay dài hạn (trên 5 năm). Với lãi suất khoảng 1%/tháng thì:

  + Số tiền lãi phải trả hàng tháng: 8 triệu đồng

  + Số thu nhập còn lại sau khi trả lãi, có thể dùng để trả gốc là: 12 triệu đồng. Như vậy, mỗi năm trả được khoảng 140 triệu đồng (làm tròn)

  - Thời gian trả hết gốc khoảng gần 6 năm. Tuy nhiên, khi trả bớt gốc thì tiền lãi tương ứng sẽ giảm và phần trả gốc tăng lên. Do vậy, thời gian trả hết nợ có thể chưa đến 5 năm. Chưa kể, trong trường hợp vợ chồng bạn bán được đất ở ngoại thành thì có thể trả sớm hơn.

  * Khi ký hợp đồng vay cần lưu ý điều khoản lãi suất và phí trả nợ trước hạn nhé.

   

  • Hiện tại bạn không nên bán mảnh đất ngoại thành, vì bán là mất. Bạn có tích lũy 500tr và dư ra 20tr một tháng là khá rồi đó. Trước mắt bạn chưa nên mua ngay vì giá nhà Hà Nội chưa tăng phi mã được đâu. Hãy tích lũy thêm khoảng nửa năm nữa. Sau đó để riêng ra 100-200tr gửi tiết kiệm (trong nhà luôn phải có sẵn tiền mặt, nhà không có tiền mặt là rất nguy hiểm). Sau đó vay ở mức hợp lý, tối đa không quá 2 lần mức vốn tự có và không quá 5 năm tiết kiệm. Chúc bạn phát triển tài sản an toàn, bền vững.

  Nguồn: Tài chính việt nam


 • Commentaires

  Aucun commentaire pour le moment

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Ajouter un commentaire

  Nom / Pseudo :

  E-mail (facultatif) :

  Site Web (facultatif) :

  Commentaire :