• Doanh nghiệp mất trắng hàng tỷ đồng bởi việc thay đổi tỷ giá

  Đến cuối tháng 10 đã có gần 400 doanh nghiệp niêm yết trên hai Sở giao dịch chứng khoán công bố báo cáo tài chính vào quý 3 năm nay. Số liệu này bằng với gần 60% tổng số các doanh nghiệp đã công bố. Trong quý 3, tỷ giá là một trong những yếu tố thay đổi nhiều bởi trên thế giới, tình hình tiền tệ có nhiều biến động.

  Theo thông tin vừa nhận được, hiện tại, tỷ giá của các đơn vị tiền tệ quan trọng đều tăng. Trong khi 2 quý đầu năm, tỷ giá chỉ tăng nhẹ đối với các đồng tiền phổ biến.

  Tỷ giá bán EUR, USD, JPY tại Vietcombank thời điểm cuối quý 2015


  Một công ty cổ phần chịu phần lớn ảnh hưởng từ việc đồng tiền xanh tăng mạnh. Công ty này cho biết, chi phí công ty này trả cho quý 3 cao gần 10 lần so với cùng thời điểm này năm ngoái. Tuy nhiên, đây đều là các khoản lỗ chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện, mới thay đổi dựa trên các khoản vay của doanh nghiệp. Các khoản vay ngoại tệ này chưa thực trả.

  Hoạt động kinh doanh chính của công ty không thuận lợi bằng cùng kỳ và khoản lỗ chênh lệch tỷ giá trên đã khiến lợi nhuận của doanh nghiệp hàng đầu này chỉ tương đương 24% cùng kỳ, đạt 7 tỷ đồng. Lợi nhuận 9 tháng đầu năm do đó cũng mới chỉ hoàn thành 41,4% kế hoạch đề ra.

  Công ty cổ phần Vận Tải Xăng Dầu Vitaco (mã VTO - HOSE) mới đây cũng vừa công bố kết quả kinh doanh quý III với lợi nhuận giảm tới 82,3% với "thủ phạm chính" cũng lại là khoản lỗ do biến động tỷ giá gây ra.

   

  VTO cho biết, tính đến thời điểm 30/9, VTO có gần 856 tỷ đồng công nợ bằng đồng USD và 40,5 triệu đồng công nợ bằng đồng SGD (đô la Singapore). Chi phí hoạt động tài chính của công ty đạt hơn 38,6 tỷ đồng, gấp gần 4 lần cùng kỳ năm ngoái do khoản lỗ chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện quý III/2015 là hơn 24 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ, công ty lãi tỷ giá chưa thực hiện hơn 5 tỷ đồng. Trong khi chỉ lãi gộp 56 tỷ đồng thì VTO phải hạch toán tới 36 tỷ đồng cho khoản lỗ trên. Kết quả, VTO chỉ lãi ròng vỏn vẹn 3,34 tỷ đồng. Sau 9 tháng đầu năm, VTO đạt hơn 39,1 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, hoàn thành 56% kế hoạch.

  Nguồn : tài chính kinh tế

   


 • Commentaires

  Aucun commentaire pour le moment

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Ajouter un commentaire

  Nom / Pseudo :

  E-mail (facultatif) :

  Site Web (facultatif) :

  Commentaire :