• Khi hội nhập TPP chính sách tỷ giá như thế nào là hợp lý?

  Khi hội nhập TPP chính sách tỷ giá như thế nào là hợp lý?

  Thỏa thuận thương mại bao trùm gần một nửa nền kinh tế thế giới TPP đã được đi đến ý kiến chung trong buổi đàm phán giữa 12 dại diện từ 12 nước. Một trong những việc được chú trọng trong TPP là việc cam kết giữ mức giá ổn định tuy nhiên đây chưa phải là điều kiện bắt buộc. Tuy nhiên, các đại diện của 12 nước đang đi đến những quy tắc cao hơn về tiêu chuẩn chính sách tỷ giá và đặc biệt không dùng đơn vị tiền tệ của quốc gia mình để cạnh tranh.

  Theo IMF Annual Reports on Exchange Arrangements and Exchange Restrictions ngày tháng 20 năm ngoái, các quốc gia tham gia TPP đi theo các kế hoạch tỷ giá khác nhau, cụ thể:

  Chính sách tỷ giá thả nổi hoàn toàn:

  • Mỹ, Úc, Canada, Chile, Nhật Bản, Mexico.

  • Hình thức này được xác định đều phụ thuộc vào thị trường. Ngân hàng Trung ương ít can thệp và không đặt ra tỷ giá mục tiêu.

  Chính sách tỷ giá thả nổi:

  • Peru, New Zealand.

  • Hình thức này tỷ giá được xác định hoàn toàn bởi thị trường. Ngân hàng Trung ương có can thiệp.

  Chính sách neo tỷ giá trong biên độ:

  • Singapore, Việt Nam.

  • Neo tỷ giá trung tâm với một số các đơn vị tiền tệ khác nhau theo tỷ lệ nhất định và có biên độ.

  Chính sách tỷ giá có quản lý khác (Other managed arrangement): Malaysia. Đây là chế độ tỷ giá được áp dụng kể từ ngày 21/07/2005 trở lại đây, trên thực tế chế độ tỷ giá của Malaysia áp dụng theo chính sách tỷ giả thả nổi có quản lý hiện nay;

  Chính sách tỷ giá neo cứng theo 1 đồng tiền mạnh (Currency board): Brunei (Cam kết bằng luật đối với với việc neo vào một đồng tiền khác theo tỷ giá cố định).

   

  Theo tính toán của tác giả, trong khi các quốc gia khác trong TPP đều phá giá với mức độ cao hơn 12% (trong đó có Úc và Malaysia phá giá gần 30%) và duy trì chính sách đồng tiền yếu nhằm khuyến khích xuất khẩu, Việt Nam trong thời gian từ tháng 8/2014 đến nay chỉ phá giá gần 5,2%. Dự kiến trong các năm tới, Việt Nam sẽ tăng tỷ giá USD/VND khoảng từ 2-3%/năm. Do đó, với cam kết giữ ổn định tỷ giá giữa các quốc gia trong Hiệp định TPP thì Việt Nam hoàn toàn có lợi thế về chính sách duy trì tỷ giá ổn định và có điều chỉnh trong một biên độ hẹp đã có từ trước.

  Nguồn : tai chinh blog


 • Commentaires

  Aucun commentaire pour le moment

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Ajouter un commentaire

  Nom / Pseudo :

  E-mail (facultatif) :

  Site Web (facultatif) :

  Commentaire :