• Sống ảo

  Sống ảo

  Chính hai từ này đã nói lên ý nghĩa của nó – cuộc sống  “ ảo “ nhằm gây sự chú ý của mọi người, các bạn trẻ chìm những trò lố khoe của, khoe đồ hiệu, phát ngôn gây sốc trên mạng xã hội. Ta dễ dàng bắt gặp cảnh mọi người mang điện thoại vào bất cứ nơi đâu: vào cuộc họp công ty, tranh thủ trong các cuộc gặp mặt bạn bè lâu ngày, cuộc họp gia đình… Tay nhoay nhoáy lướt facebook, bấm bấm cười cười bất chấp mọi người cười nói xung quanh đến nỗi ai cũng phải thốt lên “ ảo quá “.

  Trạng thái tinh thần của một “ nhân “ sống ảo phụ thuộc vào số like trên mạng xã hội. Status, hình ảnh, đời sống cá nhân được cập nhật liên tục. Nếu hôm nào có những status trên vài chục like là vui cả ngày nhưng nếu hôm nào chỉ có vài like ít ỏi thì tâm trạng tụt dốc không phanh và lảm nhảm suốt ngày “ cả thế giới này không ai quan tâm đến mình “

  Cuộc sống phụ thuộc vào số like chỉ là câu chuyện cỏn con trong series sống ảo của đại bộ phận “ nhân “ hiện nay. Tôi từng biết một anh bạn là một tác giả trẻ rất tâm huyết với những tác phẩm mình viết. Anh gói ghém bao tâm tư, tình cảm, những trải nghiệm cuộc sống chia sẻ cho mọi người nhưng y như rằng những bài viết của anh chỉ lèo tèo vài like, thậm chí còn ít hơn số like của những bức ảnh cá nhân. Ngày qua ngày, anh nản dần và mang mặc cảm rằng mình viết không hay, ngại viết và ít chia sẻ.

  Những cảm xúc của ta đâu có tội tình gì, chỉ là chúng ta chia sẻ cùng mọi người. Nếu ai hân hoan đón nhận thì chúng ta vui, không thì chí ít chúng ta cũng nói lên nỗi lòng của chúng ta. Thế nhưng thời nay cuộc sống của con người phụ thuộc vào số like của từng bài viết, từng dòng chia sẻ, nghiêm trọng hơn cảm xúc của chúng ta lại càng phụ thuộc vào đó – buồn cũng vì like, vui cũng vì like.

  Tôi không khuyên bạn hãy bỏ đi lối sống ảo vì nếu đó là sở thích của bạn thì khó lòng có thể bỏ. Bạn chỉ cần mỗi ngày dành chút thời gian mang giày vào bước ra ngoài và thưởng thức tách café, ngồi tám dóc cùng lũ bạn thân, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và “ thật “ hơn nhiều.

   

   


 • Commentaires

  Aucun commentaire pour le moment

  Suivre le flux RSS des commentaires


  Ajouter un commentaire

  Nom / Pseudo :

  E-mail (facultatif) :

  Site Web (facultatif) :

  Commentaire :